Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường - 200 năm lịch sử làm rạng danh nền Y học cổ truyền Đất Việt

Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường là một trong số ít Nhà thuốc Đông y có lịch sử hơn 200 năm liên tục làm thuốc chữa bệnh cứu người. Các bài thuốc lâu đời do Nhà thuốc nghiên cứu và phát triển đã được đông đảo người bệnh trên cả nước biết đến và tin dùng. Hiện nay, Đức Thịnh Đường đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền quen thuộc không chỉ với người bệnh tại Hà Nội, Hải Phòng mà còn với bệnh nhân trên khắp cả nước và cả ở nước ngoài.  

Lịch sử 200 năm phát triển của Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường bắt nguồn từ dòng tộc họ Ngô, Làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trải qua hơn 200 năm lịch sử với bao thăng trầm, Nhà thuốc đã trải qua 6 đời lương y, các đời sau kế thừa những tinh hoa Y học cổ truyền của đời trước và đưa hơi thở của thời đại vào trong các thang thuốc.

Đời thứ nhất: Người đặt nền móng đầu tiên cho nghề y của dòng họ Ngô là cụ tổ Lương y Ngô Đình Huấn. Cụ sinh năm 1795, mất năm 1870, làm thuốc được hơn 40 năm rồi truyền lại nghề y cho con trai là Lương y Ngô Đình Đạt.

Đời thứ hai: Lương y Ngô Đình Đạt (1819 - 1890) còn gọi là cụ Phong Công. Cụ là một trong những lương y có tiếng thời bấy giờ được Đức Vua sắc phong. Cụ được thừa hưởng những kiến thức y học cổ truyền từ cha truyền lại và quyết tâm theo nghề y, nối nghiệp cha.

6 đời lương y trong 200 năm lịch sử của Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Đời thứ ba: Tiếp theo, đời thứ ba là Lương y Ngô Đình Chí (1860 - 1939). Tiếp nối truyền thống của gia tộc, cụ ngày đêm tìm tòi và phát triển nhiều bài thuốc mới dựa trên công thức bí truyền của gia tộc. Cụ là một trong những danh nhân của tỉnh Thanh Hóa được Nhà nước công nhận. Cụ đỗ Tiến sĩ năm 1910 và từng làm quan dưới triều vua Khải Định, sau từ quan về làm thuốc tại quê nhà.

Đời thứ tư: Truyền nhân đời thứ tư của dòng họ Ngô đó là cụ Ngô Đình Tường (1882 - 1954). Cụ là người đã tiếp nối nghề y của dòng họ Ngô và dốc lòng truyền lại cho Lương y Ngô Đức.

Đời thứ năm: Nối nghiệp cha, Lương y Ngô Đức (1917 - 1987) trở thành truyền nhân thứ 5 của dòng họ Ngô tiếp tục làm thuốc chữa bệnh cứu người. Cụ nổi tiếng là người giỏi Nho học và thông thạo tiếng Pháp, là người có công sưu tầm, tập hợp tất cả phương thuốc gia truyền của các đời cha ông để lại, đúc kết kinh nghiệm chữa bệnh và viết thành sách truyền lại cho đời sau như “Trung y luận cứ”, “Nhi khoa thực nghiệm”.

Đời thứ sáu: Hiện tại, Lương y Ngô Trí Tuệ (con trai của Lương y Ngô Đức) kế nghiệp cha và trở thành Giám đốc Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường, trực tiếp điều hành, khám chữa bệnh tại 2 cơ sở Hà Nội và Hải Phòng. 

Bên cạnh hình thức khám chữa bệnh trực tiếp, Nhà thuốc đã triển khai hệ thống tư vấn online 24/7, khám miễn phí và tặng thuốc cho người bệnh ở xa, hỗ trợ chi phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn,...

Lễ kỷ niệm 200 năm lịch sử Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường

Ngày 19 tháng 7 năm 2020, Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường đã tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm lịch sử tại Hà Nội. Buổi lễ được tổ chức trọng thể với sự tham dự của các con cháu dòng tộc họ Ngô, chi phái Thịnh Mỹ, bạn bè và nhân viên của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường. Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện của các vị khách mời có uy tín như sau:

- Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ – Bác sĩ, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, Phó chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam Nguyễn Hồng Siêm.

- Giáo sư sử học Lê Văn Lan,

- Ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế.

- Ông Vũ Anh Sơn, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Công Thương;

- Bà Tạ Bích Loan, Giám đốc Kênh VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam.

- Ông Nguyễn Hồng Thạch, Phó Trưởng phòng Y, Cục Y dược cổ truyền, Bộ Y tế.

Buổi lễ được Đài Truyền hinh Việt Nam, kênh VTV3 đến ghi hình để làm phóng sự phát trên chương trình “Cà phê sáng”. Ngoài ra, nhiều phóng viên báo chí và Thông tấn xã đến tham dự để đưa tin về sự kiện này.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Lương y Ngô Trí Tuệ, hậu duệ đời thứ 6, Giám đốc Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường đã điểm lại lịch sử Nhà thuốc với 6 đời lương y trong 200 năm lịch sử. 

Có thể nói, ở mỗi giai đoạn lịch sử của Nhà thuốc, từng lương y đã có những bài thuốc hay, thể hiện được tinh thần hết lòng vì người bệnh để đem lại hạnh phúc và sức khỏe cho mọi người.

Lương y Ngô Trí Tuệ - Giám đốc Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường phát biểu tại buổi lễ

Ghi nhận những dấu ấn lịch sử của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường, thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội đồng thời là Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam đã nói: “Dù ở Việt Nam hiện giờ có hàng vạn Lương y, hàng vạn Nhà thuốc Đông y nhưng Nhà thuốc gia truyền có lịch sử 200 năm như Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường là hiếm có”.

Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm phát biểu ý kiến

Đồng tình với ý kiến của thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm, giáo sư sử học Lê Văn Lan không chỉ khẳng định giá trị lịch sử của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường mà còn đi sâu phân tích những đóng góp của các Lương y Ngô Đình Huấn, Ngô Đình Đạt và Ngô Đình Trí không chỉ trong lĩnh vực chữa bệnh cứu người mà còn cả trong phong trào Cần Vương yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Giáo sư sử học Lê Văn Lan phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ cũng dành thời gian để các đại biểu tham dự cùng xem những thước phim ghi lại những đóng góp của Lương y Ngô Trí Tuệ thông qua các hoạt động khám chữa bệnh tại Nhà thuốc, các buổi khám chữa bệnh thiện nguyện và ý kiến phản hồi của bệnh nhân về các liệu pháp điều trị cũng như các sản phẩm của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường.

Cũng tại buổi lễ, Lương y Ngô Trí Tuệ cũng dành thời gian chia sẻ một số bài thuốc và sản phẩm tâm đắc trong suốt hơn 40 năm làm thuốc chữa bệnh cứu người của mình, đáng kể là các sản phẩm như Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh – loại thuốc cực kỳ công hiệu trong điều trị các chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ. Thuốc được Người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm chất lượng năm 2011, Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022.

Thuốc trị mồ hôi trộm Đức Thịnh – loại thuốc rất độc đáo và hiếm có trên thị trường đặc trị chứng ra nhiều mồ hôi ở cả người lớn và trẻ em. Sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh – một sản phẩm có tác dụng rất tốt dành cho những người bị đường tiết niệu hay sản phẩm An bì Đức Thịnh – một sản phẩm rất hiệu quả dành cho những người bị mẩn ngứa, nổi mề đay và đặc biệt có thể được sử dụng là liệu pháp đặc biệt dành cho những người bị viêm da cơ địa, vảy nến, nấm tổ đỉa,...

Màn cắt băng chính thức kết thúc buổi lễ kỷ niệm 200 năm lịch sử Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường đầy ấm cúng, trang trọng và mang đầy không gian lịch sử, không chỉ giúp cho con cháu gia tộc họ Ngô chi phái Thịnh Mỹ tự hào hơn về lịch sử và y đức của gia tộc mà còn giúp bạn bè, công chúng hiểu rõ hơn về cái tâm, cái tầm của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường trong công cuộc chữa bệnh cứu người.

Lễ cắt băng kỷ niệm 200 năm lịch sử Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường

Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam chúc mừng Lương y Ngô Trí Tuệ

Nhà báo Tạ Bích Loan, Giám đốc kênh VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam đến chúc mừng Lương y Ngô Trí Tuệ

Giáo sư sử học Lê Văn Lan tặng hoa chúc mừng Lương y Ngô Trí Tuệ

Lương y Ngô Trí Tuệ tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với Giáo sư sử học Lê Văn Lan, Nhà báo Tạ Bích Loan và Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế Trịnh Minh Anh

Mời bạn xem thêm video VTV3 giới thiệu về Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=tjMmAxtdtHA 

Khám chữa bệnh truyền thống kết hợp với Y học hiện đại

Trải qua bao thăng trầm suốt hơn 2 thế kỷ, Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường đã thăm khám và điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân cả trong và ngoài nước. 

Các bài thuốc nổi tiếng do Nhà thuốc nghiên cứu và phát triển có thể kể đến như: bài thuốc trị đái dầm, trị chứng ra nhiều mồ hôi, trị ho dai dẳng lâu ngày, trị các bệnh về đường tiểu như: tiểu buốt, tiểu són, tiểu không tự chủ, tiểu đêm,... Các bài thuốc này là sự kết hợp hài hoà của nhiều vị thảo dược quý hiếm theo nguyên lý Quân - Thần - Tá - Sứ của Y học cổ truyền, mang đến giải pháp chữa bệnh hiệu quả, an toàn, tác dụng lâu dài, ít tái phát.

Hiện nay, Nhà thuốc đã xây dựng nhà máy sản xuất Đông dược đạt chuẩn GMP, được Bộ Y tế cấp phép tại Hải Phòng để phát triển các bài thuốc cổ phương dưới dạng viên nén, siro tiện lợi cho người sử dụng. 

Lương y Ngô Trí Tuệ, hậu duệ đời thứ 6, Giám đốc Nhà thuốc đang khám bệnh cho người dân

Một số sản phẩm nổi tiếng của Nhà thuốc như: Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh, thuốc trị mồ hôi trộm Đức Thịnh, thuốc ho Đức Thịnh, Bảo Niệu Đức Thịnh, An Bì Đức Thịnh, An Trĩ Đức Thịnh,... được nhiều chuyên gia đầu ngành và người tiêu dùng đánh giá cao. Nhiều năm liền đạt các giải thưởng như: Top 100 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt năm 2019, Top 10 thương hiệu được tin dùng nhất Việt Nam 2021, Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022,... 

Định hướng phát triển trong thời gian tới

Trong thời gian tới, Nhà thuốc Đức Thịnh Đường sẽ triển khai xây dựng chuỗi phòng khám Y học cổ truyền trên cả nước theo phong cách hiện đại với trang thiết bị, máy móc tiên tiến, được nhập khẩu từ nước ngoài. 

Khi đến đây khám chữa bệnh, người bệnh sẽ được chăm sóc với chất lượng dịch vụ tận tâm và hết lòng từ đội ngũ nhân viên, bác sĩ hàng đầu về Y học cổ truyền. 

Hơn 200 năm tồn tại và phát triển cùng với bao thăng trầm của xã hội nói chung và của nền Y học cổ truyền Việt Nam nói riêng, Nhà thuốc Đức Thịnh Đường luôn tự hào được đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, làm rạng danh Y học cổ truyền Đất Việt trên bản đồ Y học cổ truyền trên toàn thế giới.