Trang chủ / Thông Tin Bệnh / Nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả

Nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả


Ở người khỏe mạnh, nước tiểu thường trong hoặc có màu vàng nhạt. Trong một số trường hợp, nước tiểu của bạn có thể có các màu khác nhau như xanh, đen, tím,… Đó có thể là tình trạng bệnh lý nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời. Vậy tình trạng nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo là như thế nào? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và chữa trị ra sao cho an toàn, hiệu quả?
nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì, nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo, đái đục như nước vo gạo, nước đái đục như nước gạo, nước tiểu có màu đục như nước gạo, tiểu đục là bệnh gì

1. Dấu hiệu nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo

Tiểu đục là tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo. Có những trường hợp nước tiểu có vẩn đục trắng, có hiện tượng kết tủa. Đặc tính của bệnh là đi tiểu vẫn thông, không bí tiểu, không buốt và không đau. Hiện tượng này có thể xảy ra khi bạn mắc 1 trong các khả năng sau:
 • Tiểu phosphate là hiện tượng do có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Triệu chứng là đi tiểu đục như nước vo gạo (thường gặp vào buổi sáng), để lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi. Những lúc khác người đó đi tiểu trong.
 • Tiểu mủ gặp trong trường hợp viêm niệu đạo do lậu, Chlamydia. Ngoài ra trong trường hợp đường tiết niệu bị nhiễm trùng như: thận bị ứ mủ do sỏi, lao thận cũng có thể gặp. Ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng. Khám, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh. Điều trị bằng kháng sinh. Phẫu thuật nếu có sỏi.
 • Tiểu dưỡng chấp là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, làm cho có dưỡng chấp trong nước tiểu. Dưỡng chấp là chất có trong hệ thống mạch bạch huyết, thành phần chủ yếu là lipid.

2. Nguyên nhân nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo là gì? Có phải bệnh?

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho nước tiểu như nước vo gạo. Có thể do chế độ ăn uống hoặc cơ thể đang mắc một số bệnh lý nào đó. Một số thường gặp như:
 • Uống không đủ nước: Lượng nước không đủ nên không lọc hết được những gì bên trong đường tiết niệu. Cách khắc phục đơn giản là uống thêm nước mỗi ngày (đảm bảo mỗi ngày uống đủ 1-2 lít), nước tiểu sẽ trở lại bình thường.
 • Do thực phẩm: Các loại thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng tới màu sắc của nước tiểu. Nếu ăn nhiều thịt, gia vị, thực phẩm có dầu sẽ làm cho nước tiểu đục và nặng mùi hơn. Ngoài ra, nước cam, sữa, củ cải đường và măng tây cũng có thể làm cho nước tiểu đục. Tương tự như vậy, rượu sẽ làm mất đi độ trong của nước tiểu.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Vi khuẩn, vi rút  xâm nhập và gây tổn thương. Từ đó gây bệnh bên trong đường tiết niệu, làm cho nước tiểu chuyển sang màu đục.
 nước tiểu trắng đục là bệnh gì, đi tiểu màu trắng đục, đi tiểu ra màu trắng đục là bệnh gì, nước tiểu màu trắng đục là bệnh gì
Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân hàng đầu của chứng tiểu đục
 • Viêm niệu đạo do lậu, Chlamydia: Ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng. Thậm chí tiểu có mủ.
 • Do dùng thuốc: Một số thuốc cũng có thể dẫn đến hiện tượng nước tiểu đục. Ví dụ như: thuốc điều trị đái tháo đường; vitamin B, C bởi có chứa phốt pho.

3. Cách chữa nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo

Đặc  tính của tiểu đục là đi tiểu vẫn thông, không bí tiểu, không buốt và không đau. Nguyên nhân theo Y học cổ truyền là do thấp nhiệt ứ đọng ở bàng quang, chức năng thanh lọc của thận bị rối loạn hoặc do phòng lao quá độ làm tổn thương tinh huyết, ảnh hưởng đến công năng giáng trọc. Trọc khí ứ đọng, lâu lâu không được hóa giải mà sinh ra bệnh.
đi tiểu có màu trắng đục, nước tiểu có màu trắng đục, tiểu ra màu trắng đục, đi tiểu ra màu trắng đục, nước tiểu đục có mùi hôi
Nguyên tắc điều trị là thanh nhiệt, hóa thấp, thuận khí, tư bổ tâm thận, lợi niệu. Tùy theo từng thể bệnh và chứng trạng trên lâm sàng, Đông y có những bài thuốc phù hợp.

3.1. Mẹo dân gian chữa nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo

Hiện tượng nước tiểu đục như nước vo gạo

Người bệnh thấy đau lưng, mỏi lưng, có biểu hiện nặng nề ở bụng dưới, rêu lưỡi trắng, dày, đi tiểu dễ dàng, mạch hoạt. Dùng một trong các bài.
Bài thuốc 1
 • Chuẩn bị: Tỳ giải 20g, bạch mao căn 20g, bạch linh 16g, chi tử 12g, mã đề thảo 16g, cây và lá cối xay 16g, thủy long 20g, đinh lăng 20g, đậu đen (sao thơm) 24g, ngũ gia bì 16g, trần bì 12g, cam thảo đất 16g.
 • Cách làm: Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
 • Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp. Mã đề thảo, đinh lăng, cối xay thanh nhiệt ở hạ tiêu. Bạch linh, ngũ gia bì, tỳ giải lợi thấp hóa ứ. Đậu đen, trần bì, cối xay trừ phong tiêu độc.
Bài thuốc 2
 • Chuẩn bị: ương nhu trắng 20g, thủy long 20g, đinh lăng 20g, xa tiền 12g, hoàng cầm 12g, huyết đằng 16g, thổ linh 20g, hoài sơn 16g, trần bì 12g, lá đắng 16g, tang bạch bì 16g, bạch linh 12g, thài lài tía 20g.
 • Cách làm: Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.
 • Công dụng: Thanh nhiệt hóa thấp, tư bổ thận khí, trừ phong, tiêu độc. Hương nhu, thủy long, đinh lăng, xa tiền thanh nhiệt lợi tiểu. Huyết đằng, thổ linh, hoài sơn bổ tỳ khí. 

Hiện tượng nước tiểu đục có lẫn máu

Người bệnh thấy đau lưng, ù tai, rêu lưỡi vàng, cảm giác nặng trong lồng ngực, tim hồi hộp, tâm phiền, ngủ ít. Phép điều trị là bổ khí, lương huyết, thanh tâm, lợi niệu. Dùng một trong các bài:
Bài thuốc 1
 • Chuẩn bị: mã đề, râu ngô, kim tiền thảo, lá tre mỗi vị 20g; thủy long 24g; cỏ mực 16g; lạc tiên 16g; lá vông 16g; phòng sâm 16g; hoàng kỳ 16g.
 • Cách làm: Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.
 • Công dụng: lợi tiểu, lương huyết, thuận khí, dưỡng tâm – thanh tâm.
Bài thuốc 2
 • Chuẩn bị: Ích mẫu 16g, rau má 20g, tang diệp 20g, lá tre 16g, hương nhu trắng 16g, cỏ mực 20g, bạch mao căn 20g, đậu đen (sao thơm) 24g, hoàng liên 12g, chi tử 16g, long nhãn 12g, tâm sen 10g, hoàng kỳ 16g, phòng sâm 16g, cam thảo 12g, trần bì 12g.
 • Cách làm: Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.
 • Công dụng: lợi tiểu, lương huyết, thanh tâm hỏa, điều khí, bình thần.
Kết hợp dùng món cháo tim lợn đậu đen để hỗ trợ điều trị
 • Chuẩn bị: 1 quả tim lợn, sa nhân 20g, lạc tiên 20g, hắc táo nhân 20g, đậu đen 40g, tạo tẻ 60g, gia vị vừa đủ.
 • Cách làm: Tim lợn rửa sạch thái lát mỏng, ướp gia vị để riêng. Sa sâm, lạc tiên, hắc táo nhân sắc lấy nước, bỏ bã. Lấy nước thuốc cho vào nồi cùng gạo và đậu đen hầm thành cháo. Khi cháo chín kỹ cho tim lợn vào nấu thêm một lát cho chín đều là được. Thêm gia vị rau thơm, chanh ớt, ăn nóng.
 • Công dụng: thanh tâm, bổ khí, ích thận, lương huyết.

3.2. Sản phẩm thảo dược

Bên cạnh các bài thuốc ở trên, người bị nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo có thể sử dụng 2 sản phẩm thảo dược: Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh và Bảo Niệu Đức Thịnh.

3.2.1. Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh

Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh được điều chế từ các thảo dược quý hiếm giúp nhanh chóng ổn định hệ thần kinh thực vật từ đó khôi phục và củng cố chức năng chế ước của bàng quang, xử lý tận gốc chứng đái dầm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục ở người lớn.
Ngoài ra, việc sử dụng Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh vô cùng tiện lợi vì sản phẩm được điều chế dưới dạng siro rất dễ sử dụng cho cả trẻ nhỏ và người lớn.
Nếu tình trạng đi tiểu nước tiểu đục như nước vo gạo là do âm dương mất cân bằng làm rối loạn chức năng chế ước của bàng quang thì sử dụng Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh sẽ có hiệu quả rất tốt. Bởi trong đó có các vị thuốc như Tang Phiêu Tiêu, Đảng sâm, Đương quy, Ích trí mẫu… giúp thanh nhiệt, bổ thận, bổ bàng quang rất tốt trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường tiểu.
Còn nếu tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo với nguyên nhân do bệnh viêm nhiễm phụ khoa, do sỏi thận, do viêm tiền liệt tuyến và các nguyên nhân khác thì sử dụng Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh sẽ giúp giảm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục… nhưng không thể dứt bệnh hoàn toàn, bạn có thể kết hợp sử dụng sản phẩm này để giảm bớt triệu chứng để việc đi tiểu dễ dàng hơn.
Xem thêm chi tiết sản phẩm Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh TẠI ĐÂY.

3.2.2. Bảo Niệu Đức Thịnh

Bên cạnh sản phẩm trên, bạn có thể tham khảo sản phẩm viên nén Bảo Niệu Đức Thịnh để giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tình trạng nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo. Sản phẩm có thành phần thảo dược như: Hoàng kỳ, Đảng Sâm, Đương quy, Thỏ ty tử, Cam thảo, Ích trí nhân, Phục thần, Viễn chí, Bạch linh,… có tác dụng củng cố, khôi phục chức năng chế ước của bàng quang, tăng cường chức năng thận, cân bằng âm dương cho cơ thể.
Sản phẩm viên nén Bảo Niệu Đức Thịnh
Sản phẩm viên nén Bảo Niệu Đức Thịnh
Nhờ công dụng trên, Bảo Niệu Đức Thịnh giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các rối loạn đường tiểu như: đi tiểu nước tiểu đục như nước vo gạo, tiểu dầm, tiểu són/tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,… một cách hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ.
Mời bạn xem chi tiết sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh TẠI ĐÂY.
Hiện tượng nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo có thể là biểu hiện của nhưng bệnh lý NGUY HIỂM như viêm niệu đạo do lậu, Chlamydia, nhiễm trùng đường tiết niệu,… cho nên phải nắm rõ nguyên nhân của hiện tượng này để có cách điều trị kịp thời. Nếu bạn có thắc mắc gì về các chứng bệnh đường tiết niệu khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua 
Hotline: 0876.37.8866. hoặc để lại thông tin bên dưới, chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn nhanh và chính xác nhất!